Lac Viet Humanistic Culture

Friday, June 7, 2019

CÁO TRẠNG: “TỬ HÌNH” – LỖ TRÍ THÂM


CÁO TRẠNG: “TỬ HÌNH”
(Hậu sanh khả úy #2)

Lỗ Trí Thâm
                                                              
“… Anh Ức… (Trung Tá QLVNCH), Khi anh rời đất nước trước 75 có nghĩa là anh từ bỏ cái huy hiệu của ”Quốc Gia(?), Danh Dự và Trách Nhiệm”… có nghĩa là anh không có trách nhiệm… Anh đã bỏ xứ ra đi như vậy là đào ngũ… Cái này mà ở chiến trường là nó rút súng bắn chết luôn!!.. Tại vì sao?. Đó là tội đảo ngũ !!..” (Phan  Thuần, little Saigon 2019).

Cũng tại quán phở 79 giữa Thủ Đô Người Việt tỵ nạn Cộng Sản,khoảng giữa năm 2017, tôi hỏi Tướng Đảo: Những năm,tháng său này, khi gặp lại các Tướng của ta, những vị đã rời Sài Gòn trước ngày 30/4/1975, Tướng có gặp khó khăn khi đối thoại không?.. Ông trả lời rằng: “Có khó khăn, nhưng anh luôn khiêm tốn nói rằng mỗi người đều có một số mệnh...”. Số mệnh!! Tôi thấy ông nói đúng…

Năm 1980, tại trại tù Nam Hà.Một vị Trung Tá được vợ tiếp tế. Tối đến, khi phòng giam đã khóa chặt. Anh bầy đồ ăn trước mặt, nói rằng: ”Giờ phút này không cần biết ông Thiệu là ai, ông Kỳ là ai… một lũ bỏ chạy... chỉ còn có vợ không bỏ chạy!!.. nuôi ta…” Trung Tá Vũ xuân  Thông (bạn học với tôi) Biệt Cách Dù, người hùng Phước Long, tài tử trong phim Người Tình Không Chân Dung, nghe vậy, bèn nói với vị Trung Tá kia rằng: ”Mất nước là trách nhiệm chung, trong đó có tôi, có anh. Ông Thiệu, ông Kỳ ra đi kịp thời... Không lý các ông ấy ở lại để bị lừa vào tù như chúng ta ngày hôm nay sao??. Không phải chỉ hai ông ấy mà ngay cả các chiến hữu của chúng ta, ai chạy thoát kịp thời, chúng ta cũng chúc may cho họ… Ông tiếp... Ngang cấp Trung Tá tôi tặng anh một cái tát!!.

Bị lừa”. Sau 1975 đài BBC bình luận như sau: “Trong lịch sử chiến tranh của nhân loại.Lần đầu tiên những bại binh tình nguyện đi vào tù!!..”.

Đại Úy Đức gửi xác ở Yên Bái, khi còn sống, ông luôn nói: “Ngoài Bắc này, chim bìm bịp quá nhiều...”

Ngày 30/4/1975 “Hậu sanh” Phan Thuần mới 13, 14 tuổi… Biết gì về Quân Đội VNCH??. Sao lại lộng ngôn mạ lị những người lính tuổi đời cỡ cha, chú, khi mà họ kịp thời thoát được cái “bị lừa” rằng: “Cái này mà ở chiến trường là nó rút súng bắn chết luôn... Tại vì sao?.. Đó là tội đảo ngũ!!.”.

Việt Nam Cộng Hòa có toà án Quân Sự xử những người lính đào ngũ dù là ở hậu phương hay ở tiền tuyến… Thành phần này được xếp vào loại có tên là: ”Lao công đào binh..”. “Tổ Quốc, Danh Dự, Trách nhiệm”. Cấp chỉ huy của QLVNCH có: ”Trách nhiệm” về tinh thần của lính. Lính đào ngũ nhẹ thì phạt trọng cấm. Nặng thì đưa ra tòa án Quân Sự, chứ không dã man như Việt Cộng..”... Rút súng bắn chết luôn...” (Phan  Thuần).

Cáo trạng ”Tử hình” của tên “hậu sanh” này đã xúc phạm nặng nề đến người lính VNCH nói chung, và những người kịp thời thoát khỏi  ách tù đầy Cộng Sản nói riêng.

Ngày 29/4/1975 Ngoại Trưỏng  Vũ văn Mẫu tuyên bố: “Người Mỹ có 24 tiếng để ra khỏi Việt nam.”. Tiếp đó, mọi người, bằng mọi giá tìm đường chạy thoát Việt Cộng. Quân Lực Việt nam Cộng Hoà còn súng nhưng hết đạn. Mỹ bội ước. Tướng Westmoreland: “Thay mặt cho quân đội Hoa Kỳ, tôi xin lỗi các cựu quân nhân của Quân Lực miền Nam Việt Nam vì chúng tôi đã bỏ rơi các bạn..”

Một ngày sau,10 giờ 30 ngày 30/4/1975 ông Dương văn Minh mới tuyên bố đầu hàng. Vậy thì trước ngày này, thân phụ tên “hậu sanh” tính chạy thoát hay ở lại??..

... “Khi anh rời đất nước trước 75… có nghiã là anh không có trách nhiệm, anh đã bỏ xứ ra đi... như vậy là đảo ngũ… cái này ở chiến trường là nó rút súng bắn chết luôn…”. (Phan Thuần).

Sặc mùi đấu tố cải cách ruộng đất 1956 “... Đào tận gốc, trốc tận rễ... (Tố Hữu)  của … “bác Hồ ”. Rõ ràng là…Hậu sanh khả ố…”

Sao lại là ... “Khả ố??”. Ngôn ngữ, cử chỉ cao ngạo, xấc xược đòi tử hình không chỉ ông cựu Trung Tá Ức mà còn xúc phạm, mạ lỵ nặng nề đến những Tướng, Tá và quân nhân QLVNCH kịp thoát cái bẫy: “Bị lừa” của bọn Hà Nội gian manh kia. Hiện những quân nhân này còn đang sống hay đã qua đời ở trên xứ người.

Bốn mươi bốn năm qua. Những người lính của “tháng tư gẫy súng”. Đã sống một cuộc đời cay đắng ngậm ngùi trên quê hương người. Họ sống âm thầm. Họ chết lặng lẽ... Mặc dù:

Họ là những anh hùng vang tên tuổi.
Chết âm thầm không chôn cất vinh quang!!..”

Xin hãy để cho họ được bình an những ngày, tháng cuối đời. Nếu, cho dù họ có những khuyết điểm gì lớn, nhỏ, cũng xin những “Hậu sanh” nhẹ nhàng góp ý... Cũng như họ đã luôn nhẹ nhàng góp ý với những người trẻ…

Cuối cùng, xin thiết tha ngỏ lời: “Nước Mỹ này có ngày “Father day”. Việt Nam ta thì có: “Kính lão đắc thọ”. Đó là gia phong của một gia đình đạo đức, mà bao đời cha, ông đã dạy dỗ cho lớp “Hậu sanh”, nếu muốn được sống lâu hơn, dù chỉ một ngày!!.

Kết luận, xin đôi lời khiêm tốn rằng: Những ai không dính dấp đến quân đội miền nam việt Nam, nhờ có biến cố”Thua cuộc” mà may mắn có mặt trên những đất nước tự do, thoát  khỏi chế độ Cộng Sản tàn bạo, gian manh, xin đừng ác ý với những ngưới lính VNCH bạc phận!!.

Quận Cam 6/2019

No comments:

Post a Comment