Friday, March 25, 2016

PHIM UNFORGOTTEN “KHÔNG THỂ NÀO QUÊN” ĐÃ CHIẾU THÀNH CÔNG Ở VANCOUVER, BC, CANADA NGÀY 13 THÁNG 3 NĂM 2016


Đó là một buổi chiều ảm đạm ở Vancouver, vào chiều chủ nhật ngày 13, tháng 3, 2016. Mưa tầm tã! Mưa day dứt! Trời đổ lệ ! Người đổ lệ! Nhưng buổi chiếu phim Unforgotten đã để lại trong lòng khán giả Vancouver một kỷ niệm đẹp, một tâm trạng bùi ngùi, khó tả...

Một buổi chiếu phim rất là thành công với tất cả các gương mặt già-trẻ-bé-lớn ngồi gần kín với hơn 400 chổ ngồi tại rạp chiếu phim Unity Church. Khán giả đã không ngần ngại đội mưa, tìm chỗ  đậu xe và bước qua các vũng  nước trên đường đi. Có những cụ già chống gậy bước vào rạp mà không cần người vịn đỡ. Những chiếc áo dài,áo đầm đủ màu sắc của phái nữ đã làm cho không khí rộn ràng hơn, duyên dáng hơn. Những bộ quân phục Quân Lực VNCH, những bộ đồ vét của các ông đã làm cho khung cảnh càng thêm phần trang trọng. Ban tiếp tân bận rộn đưa khách vào chỗ ngồi. Và các 
nhiếp ảnh gia, các phone cầm tay bận rộn bấm liên tục chụp các cô người mẫu với khán giả ở thảm đỏ và tấm áp phích Unforgotten gần cửa ra vào, đã tạo cho phòng tiếp tân một sự hấp dẫn, làm cho người ta tưởng chừng như là mình đang dự ra mắt phim tại Hollywood.

Và sau đó khi phim bắt đầu cho đến khi phim kết thúc, khán giả hoàn toàn chăm chú vào màn hình, yên lặng và lắng nghe. Có những tiếng thanh thiếu niên thì thào :" Trời ơi, sao nó ác dữ vậy? v...v...Và cũng có những tiếng sụt sùi, những  tiếng thở dài từ khán giả trong hơn 50 phút chiếu phim trôi qua đầy xúc động!

Tiếng vỗ tay nhiệt tình sau khi phim kết thúc như là sự cỗ vũ mạnh mẽ cho Diễm Thúy, nữ đạo diễn của bộ phim tài liệu có giá trị lịch sử cận đại của Việt Nam sau ngày 30/4/1975. Cô MC trẻ tuổi Quế Trân đã thông dịch lưu loát Việt-Anh trong phần tâm tình, hỏi và đáp giữa khán giả và đạo diễn Diễm Thúy. Người ta ngậm ngùi khi nghe nữ đạo diễn Diễm Thúy kể về lý do nào đã thúc đẩy cô thực hiện cuốn phim với đề tài có vẻ khô khan và có tính chất chính trị này. Câu trả lời của cô đã càng phơi bày thêm tội ác của bọn Cộng Sản và đã càng làm cho người dân chống cộng ở Vancouver càng thêm oán hận chế độ Cộng Sản thối nát và tàn bạo!

Những lời tâm tình uất nghẹn của khán giả trong đó có những người cha, chú, thân nhân của họ hay chính bản thân họ đã phải trải qua những nhà tù cải tạo khổng lồ đã góp thêm phần cho tiếng nói công lý, chính nghĩa và tự do. Lịch sử sau 30/4/1975 có nên khép lại không? Đó là câu hỏi mà chính thế hệ trẻ mai sau sẽ tiếp tục giải đáp.

Buổi chiếu phim kết thúc với những lời động viên, cảm ơn và tặng hoa cho nữ đạo diễn Diễm Thúy của người dân Vancouver,BC  đã làm cho cô xúc động và rơi lệ. Cũng nhân dịp này nữ đạo diễn Diễm Thúy đã xin gửi lời chân thành cảm ơn toàn thể khán giả Vancouver có mặt trong buổi trình chiếu đã không quản ngại gió mưa, đến tham dự, để chia xẻ tâm tình với Unforgotten-Không thể nào quên! Đồng thời cô cũng chân thành gửi lời cảm ơn Ban Tổ Chức trong đó có Cộng đồng Người Việt vùng Greater Vancouver, Hội bảo tồn văn hóa Việt Nam Surrey, Hội cựu sinh viên QGHC, Đài phát thanh Tiếng nước tôi, Hội phụ nữ Việt Nam vùng Greater Vancouver, Hội cao niên Việt Nam vững Greater Vancouver, Hội cựu chiến sĩ VNCH tại BC, Hội Không Quân tại BC, Gia đình cựu Quân Nhân QLVNCH tại BC, Đài phát thanh Lạc Việt, Diễn đàn Lê Văn Duyệt, Hội Ái hữu đồng bằng sông Cửu Long, Little Saigon Vancouver foudation, Tuần báo Thời báo, Phở 99 và VINA driving school.

Để đáp lại tấm lòng yêu mến của khán giả Vancouver trong chuyến đi trình chiếu phim lần đầu tiên ở Canada, đạo diễn Diễm Thúy kính mời gia đình, thân nhân, bạn bè của khán giả hãy đến tham dự buổi chiếu phim miễn phí ở Toronto, ngày 26 tháng 3 sắp tới. Cô hứa sẽ cố gắng chụp hình lưu niệm với khán giả nào cho cô biết là họ đến tham dự, vì có bạn bè và thân nhân là người ở Vancouver,BC.

Ký giả Fred Sottile - Thu Hà chuyển dịch1 comment:

  1. Hy vong Nu Dao Dien Diem Thuy cho trinh chieu phim UNFORGETTEN tai Paris
    NMT

    ReplyDelete