Lac Viet Humanistic Culture

Sunday, March 1, 2020

TRẦN NGUYÊN THAO – HANOI VẬT VÃ VÌ “CHỨNG KHOÁN CỘNG HÀNH”


HANOI VẬT VÃ VÌ “CHỨNG KHOÁN CỘNG HÀNH”
Trần Nguyên Thao

Thị trường chướng khoán Việt Nam đột ngột lao dốc trong dịp đầu Xuân Canh Tý, mất toi 100 điểm, tương đương 9,3 tỷ Mỹ Kim. Đây là mức thấp nhất của VN-Index kể từ 2017 tới nay. Hiện tượng này báo động dấu hiệu rất xấu cho nền kinh tế, tài chánh Việt Nam, mà bản thân Hanoi chỉ biết mỗi cái “võ chính” là in thêm tiền; phần còn lại thì sở cậy nơi người ngoài qua đầu tư FDI. Đối với đảng csVN, điều hành kinh tế là chèn ép, bỏ tù hay bắn bỏ bất cứ ai dám cản đường các quan đỏ ăn cắp tài nguyên - nguồn phúc lợi của Dân Tộc.

Hàng loạt nhóm cổ phiếu bị bán tháo dẫn tới giảm điểm như chứng khoán ngân hàng, bất động sản, công nghiệp… Trong đó, 17/19 cổ phiếu ngân hàng thương mại giảm điểm (trừ BAB đứng giá và SHB tăng giá), còn lại nhiều cổ phiếu ngân hàng lớn như VPBank, ACB, MBBank, Lienvietpostbank… đều giảm trên 3%.

Bỏ chứng khoán, dân chúng đổ tiền vào khu vực Mỹ Kim và quý kim, vàng miếng; khiến giá vàng trong nước có lúc lên gần 45 triệu đồng mỗi lượng.

Trong tình cảnh này, đồng Mỹ Kim vẫn còn là “vạn năng”, tăng giá 25-50 đồng trên mỗi Mỹ kim, được nhà đầu tư đánh giá là an toàn trong tình huống dịch bệnh viêm phổi Corona Vũ Hán lây lan chưa kiểm soát được.

Hanoi nhìn nhận dịch viêm phổi Vũ Hán làm tổn hại gần 8 tỷ Mỹ Kim, lớn nhất là ngành du lịch không có du khách cả hai chiều; canh nông, không bán được sản phẩm qua các cửa khẩu giáp ranh Trung cộng.

Việt Nam có đường biên dài 1.449km dọc theo 7 tỉnh phía bắc với Trung Quốc – quốc gia phát tán dịch virus corona ra 27 nước trên thế giới, khiến hơn 40 ngàn người nhiễm bệnh, và hơn 900 người tử vong. Nhưng cho dến nay, dù dân chúng yêu cầu, Hanoi vẫn chưa chịu đóng cửa biên giới với Trung cộng như Bắc Hàn, Nam Hàn, Nga và Mỹ.

Trong lúc hai nước tôn thờ chủ nghĩa Mac-Lê đang gặp cảnh họa vô đơn chí : dịch viêm phổi do virus corona xuất phát từ Vũ Hán, làm chết rất nhiều người và lây lan ra hàng chục quốc gia bên ngoài Trung cộng, chưa tìm ra thuốc chủng ngừa,  thì cúm gia cầm H5N1 lại tiếp nối tại tỉnh Hồ Nam, nơi đây đã tiêu hủy tổng cộng 17.828 gia cầm khi dịch bùng phát. Cúm H5N1 mang mầm bệnh lây chéo từ gia cầm sang người rất nguy hiểm. Giữa tháng Giêng cúm gia cầm từ Hồ Nam lây sang tỉnh Quang Ninh, Việt Nam. Tổng số gia cầm do hàng trăm trại chăn nuôn toàn Việt Nam lên đến 467 triệu con. Vì năm nay có tháng Tư nhuận, nên thời tiết ẩm ướt kéo dài  là môi trường thuận lợi cho virus phát triển, lây lan.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khai Xuân trong làn “mưa sa” màu đỏ, giá chứng phiếu tụt giảm ngang bó hành hoa. Mất trên 9 tỷ Mỹ Kim, cộng với gần 8 tỷ Mỹ Kim khác do con vi  khuẩn 2019-nCoV, Hanoi vật vã, bất nhất trong hành xử khiến cả nước rơi vào khủng hoảng. Ai cũng thấy Hanoi đang phải nhìn mặt Bắc Kinh nên không  dám quyết đoán việc gì; đành phải giải thích loay quanh về việc không dám đóng cửa biên giới, bắt bớ người loan tin về Coronavirus Vũ Hán. . .

Đầu tháng Giêng, Hanoi muốn lấy điểm với quan thầy phương Bắc, triều cống bằng hàng hóa, vật dụng y tế trị giá khoảng 500 ngàn Mỹ Kim, nói rõ là để chia sẻ với Bắc Kinh trong khi phải đối mặt với dịch cúm Vũ Hán. Hôm 05 tháng 02, Bắc Kinh cám ơn 20 nước hỗ trợ trong biến cố Coronavirus Vũ Hán lại không nhắc gì đến tên Việt Nam! (RFA 06 Feb)

Hanoi khoe khoang chữa bệnh dịch viêm phổi thành công, ra lệnh “kiểm duyệt” hạ thấp mức người nhiễm bệnh. Nhưng lại cấp tốc xây hai bệnh viện dã chiến, một ở Móng Cái, biên giới Tầu; một khác ở ngay Saigon. Đồng thời ra lệnh đóng các trường học tại 60 Tỉnh, Thành khắp nước đề phòng lây lan. Tuy vậy, dân chúng vẫn không tin cách giải quyết chậm chạp,  bưng bít thông tin và nhất là dung dưỡng đến quá nửa triệu người Tầu tràn qua cửa khẩu nội trong tháng Tết - có thể đám đông này ủ mầm bệnh viêm phổi ngay trên đất Việt Nam.

Tháng 10 năm ngoái, khi Moody’s Investors Service hạ mức “tín nhiệm” của nền tài chánh Việt Nam, thì Bộ Tài Chánh nói là việc làm của Moody’s là “không phù hợp” [1]. Nhưng giờ đây “con bệnh” mới thấy cần tiêm thuốc “giải độc”.

Các chuyên gia độc lập thì một mực khẳng định, yếu tố virus 2019-nCoV chỉ là giọt nước tràn ly, căn nguyên của chứng khoán lao dốc nằm ở nơi : Từ năm 2017, Hanoi đã ào ạt in tiền, bơm vào thị trường mỗi năm gần 2 triệu tỷ đồng tiền mới, tạo ra cảnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp bừa bãi tại khu vực phi sản xuất là ngân hàng và bất động sản.

Không cần phải học về kinh tế, người dân bình thường cũng thấy rõ giá cả hàng hóa ở Việt Nam đã tăng rất nhanh, nhất là vào dịp Tết Nguyên Đán, khác xa so với báo cáo từ cơ quan thống kê chính thức. Giá mỗi tô phở từ 25 ngàn, lên 30 ngàn; một ký thịt heo tăng 25 ngàn (30%); điện tăng giá 8.36%, nếu cộng cả thuế, phí thì xấp xỉ 10%. Phần lớn các mặt hàng nhu yếu phẩm đều tăng giá, riêng rau, củ tăng giá gần gấp 3 (300%)! [3]. Một người lao động Việt Nam phải dùng hai phần ba tiền lương cho ăn uống, còn tiền đâu cho y tế, nhà ở . . . Lương tối thiểu của Việt Nam ở vào mức thấp nhất của 10 quốc gia cuối bảng trong vùng.

Thực tế in thêm tiền đã đẩy vật giá cao hơn từ 15% - 20%, trong lúc tỷ lệ lạm phát chính thức trên giấy tờ để lòe dân là “kỳ tích” chỉ mới  2.6% ! Một điều đáng lo ngại là mỗi năm cung tiền (M2) tăng gần 2 triệu tỷ đồng thì 50% chảy vào trái phiếu chính phủ để trang trải cho thâm hụt ngân sách và đảo nợ trong nước. Nếu số tiền này đưa vào sản xuất thì nền kinh tế Việt Nam sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhưng Hanoi cần tiền tiêu pha cho hai hệ thống nhân sự song hành là các cơ quan chính phủ và đảng cs, có đầy rẫy các hội đoàn trong hệ thống đảng cũng được ăn lương, như Hội Phụ Nữ, Nhà Văn, Báo chí, Mặt Trận Tổ Quốc, Dư Luận Viên, Hội Cờ Đỏ, các nhóm côn đồ tự phát  . . .Và mua sắm các trang thiết bị an ninh, quân sự tối tân nhằm trấn áp dân chúng.

Bơm tiền như nước chảy vào nền kinh tế để tạo tăng trưởng ảo đưa đến tích lũy một thứ bong bóng kinh tế khổng lồ, khi bể bong bóng, sẽ là cảnh tượng sụp đổ dây chuyền tiếp theo.

Hậu quả của việc bơm tiền còn tạo ra triệu chứng “ủ bệnh” trong kinh tế, phải có thuốc “giảm đau”  bằng các gói kích cầu, thay vì bằng chính sách minh bạch và tự do kinh tế.

Đại hội đảng csVN lần thứ 10 (2006)  đã thông qua mục tiêu chiến lược đến năm 2020 đưa Việt Nam trở thành một nước cơ bản công nghiệp hóa theo hướng hiện đại. Nếu như muốn đạt được tiêu chí của nước công nghiệp hóa, thì thu nhập bình quân đầu người phải vào khoảng 6.300 Mỹ Kim. Theo cách tính GDP mới, thu nhập bình quân mỗi người Việt Nam đến cuối năm 2019 mới được khoảng 3000 Mỹ Kim [4]

Tình huống này thì ai cũng biết, dù là mục tiêu “bánh vẽ” của đảng csVN đưa ra 14 năm trước cũng đã trở thành phá sản.

TNT, 06 Feb 2020

[1] https://www.msn.com/vi-vn/money/news/moodys-xem-x%C3%A9t-h%E1%BA%A1-b%E1%BA%ADc-t%C3%ADn-nhi%E1%BB%87m-vi%E1%BB%87t-nam-b%E1%BB%99-t%C3%A0i-ch%C3%ADnh-l%C3%BD-gi%E1%BA%A3i/ar-AAIAlnB

[2]  https://news.zing.vn/gdp-viet-nam-nam-2019-tang-7-02-post1029934.html

[3] http://kenh14.vn/cap-nhat-gia-rau-tang-vot-sau-tet-nguoi-ha-noi-do-xo-di-mua-thuc-pham-du-tru-giua-nan-dich-virus-corona-20200202015505882.chn

[4] https://thanhnien.vn/thoi-su/thu-nhap-binh-quan-nguoi-viet-tang-len-3000-usdnam-theo-cach-tinh-moi-1111830.html

No comments:

Post a Comment