Lac Viet Humanistic Culture

Tuesday, January 29, 2019

TRẦN NGUYÊN THAO – HÀNG TẾT LEO THANG DÂN VẬT VÃ QUAN THAM MẶC VẬN NƯỚC NGẢ NGHIÊNG


Thời gian Tết Kỷ Hợi là chuỗi ngày người Việt trong nước vật vã với nỗi âu lo bất định. Nhu yếu phẩm tăng giá chóng mặt, từ 5% đến 25%; trái thăng long tăng giá 600%. Đầu tư trực tiếp vào Việt Nam qua vốn FDI tăng cao, hàng xuất cảng tăng theo, nhưng lợi nhuận phần lớn vào tay tham quan chiếm đoạt. Dân tình đa phần rất chật vật. Nhìn sang vận nước thì đầy những rủi ro không thể tránh : người Tầu nhan nhản khắp chốn từ Băc chí Nam, theo thống kê chính thức năm 2018, người Tầu làm chủ đến 31% nhà cửa ở saigòn[1], trong lúc người Việt chỉ còn giữ 24% địa ốc. Về an ninh quốc phòng, ngư lôi vướng vào lưới của ngư dân đánh cá cận duyên, chỉ cách bờ biển Phú Yên có 4 hải lý [2].

Gần Tết đâu đâu cũng thấy người Tàu khắp nước, nhất là những khu du lịch nổi tiếng như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết và Đà Lạt, chỗ nào người Tàu cũng náo loạn. Từ ngày Hanoi cho đồng nhân dân tệ lưu hành 7 tỉnh Miền Bắc, nay đang lan ra nhiều nơi, thì càng làm cho đường phố ồn ào hỗn loạn hơn. Hàng hoá do đó đua nhau tăng giá vì người Tàu tranh nhau mua bán rất xô bồ.

Trước Tết, Hanoi đã đưa ra báo động giá nhu yếu phẩm sẽ tăng cao trong dịp Tết: gạo ngon, gạo nếp tăng 2%-5%; thịt heo, gà tăng 10% - 15%; các loại rau tăng 10% - 20%, hàng khô (măng miến, mộc nhĩ, nấm hương...) tăng từ 8 - 10%, cây hoa cảnh tăng 20 - 25%.

Hợp Tác Xã thanh long Chợ Gạo, Miền Tây nói là, trái thăng long sẽ tăng từ 200% - 600%. Cách nay 3 tháng, một ký thăng long  chỉ khoảng từ 10 đến 12 ngàn, dịp Tết sẽ lên đến 65 ngàn.

Giá vé xe đò dành cho hành khách di chuyển từ Saigon đến các tỉnh, nói là tăng không quá 20% - 60% tùy nơi. Nhưng mới giữa tháng 12, vé xe vào dịp Tết đã bán sạch. Người chậm chân phải “chuốc” vé chợ đen. Nhiều người phải hủy bỏ về nhà dịp Tết, vì vé máy bay tăng giá 200%-300%, nhưng cũng rất khó mua.

Đau hơn hết, những ngày giáp Tết 122 gia đình phần lớn là dân nghèo có thu nhập thấp, sinh viên, học sinh, thương phê binh VNCH, Tù Nhân Lương Tâm cư ngụ tại khu vực 5 mẫu tây đất từ 1954 tới nay – vườn rau Lộc Hưng, đã bị nhà cầm quyền Saigon đưa lực lương an ninh và cơ giới ủi tan hoang cả khu vực, phơi bầy một cảnh tang thương chưa từng thấy ngay giữa thành phố vào sát dịp Xuân Dân Tộc. Nhưng các quan chức cao nhất chế độ và truyền thông của đảng lờ đi trước tình cảnh thảm thương của “nhân dân” bị cưỡng bức nộp thuế nuôi dưỡng chế độ tham tàn có tổ chức!

Trong khi dân lành hứng chịu cảnh tàn nhẫn vô giới hạn, thì hàng trăm Ủy Viên Bộ Chính Trị và cán bộ các loại quyền hành trên các dự án, tiếp tục rửa tiền tham nhũng qua cách mua đi bán lại các dinh thự, rồi chuyển tiền ra ngoại quốc, tìm cách lấy thẻ xanh ở các nước Tự Do. Khi manh nha dấu hiệu thất thế, đám này tìm đường xuất ngoại tự túc rồi gởi đơn từ chức ... Kẻ bại lộ thì ít, người may mắn sống ung dung ở ngoài nước bằng tiền tham nhũng thì rất nhiều.

Nhóm còn quyền lực vẫn tiếp tục xâu xé nhau, trấn lột dân chúng gom góp tiền tài và tìm đường tẩu tán tài sản bước theo người đi trước. Vòng quay này là bản sắc của chế độ tàn ngược vẫn dùng cây súng và nhà tù để khống chế Dân Tộc qua 3/4 thế kỷ: 1/3 thời gian đầu là sắt máu tại Miền Bắc; trên 40 năm nay là tham tàn, trấn lột dân lành cả nước.

Cuối tháng 12, những ngày cận Tết Âm Lịch, Ba Đình bế mạc Hội Nghị Trung Ương 9 vội vàng với 64% đồng ý cách chức Ủy Viên Trung Ương đối với ông Tất thành Cang, vì bị cáo buộc “ăn rất nhiều đất vàng” trong dự án Thủ Thiêm và suốt thời gian làm Phó Bí Thư Saigon. Như thế, còn 36% trong nôi bộ cầm quyền không muốn “cầm dao tự chặt chân mình”. Vì họ thấy những dây mơ rễ má từ chính họ, trong đó có cả cấp trên móc ngoạt với nhóm lợi ích Saigon ăn chia trong các dự án lớn mang nguồn vốn từ người Tầu Chợ Lớn và Bắc Kinh.

Ngoài việc vay nợ của Trung cộng với phân lời cao gấp 3-4 lần vay của Nhật Bản, Đại Hàn hay Ngân Hàng Thế Giới (WB) để thực hiện các dự án công nghệ. . .  Ba Đình còn phải chấp nhận điều kiện như phí cam kết, phí quản lý cũng chiếm tới 1% lãi suất nữa ... Trung cộng còn đòi được chỉ định thầu và thậm chí đưa nhiều nhân công lao động đủ thành phần của họ vào làm dự án đầu tư ở Việt Nam.

Việc Ba Đình bắt bớ bỏ tù một số tham quan, gọi là chống tham nhũng cũng chỉ mang tính đòn phép của nhóm đương quyền nhắm vào đám thất thế trong đảng; tuyệt nhiên không dám động đến các dự án lớn của quan thầy phương Bắc, cho dù các dự án này đội vốn nhiều lần, kéo dài tiến độ thực hiên, vi phạm luật ô nhiễm môi trường . . . thì quá lắm chủ đầu tư cũng chỉ mua quan tham bằng thật nhiều tiền là xong cả.

Diễn biến tình thế như nói sơ ở trên đã đẩy phong trào quà Tết lên cao điểm để quan tham kiếm thêm lợi lộc.

Ngoài cách tặng các món quà Tết đắt tiền thời trang, mỹ phẩm cho “phu nhân cán bộ”, còn những chiếc thuyền buồm phong thủy để trang trí nội thất rất thời thượng, vì nó âm thầm mang ý nghĩa lời chúc thuận buồm xuôi gió – “hạ cánh an toàn”, “thượng lộ bình an” hay là “chuồn êm”. Rất thích hợp cho những cán bộ đại gia đã có sẵn dinh cơ ở nước ngoài. . . chỉ còn chờ dịp tiện “bước lên thuyền” là ý nghĩa lời chúc qua phong ba bão bùng vẫn vững vàng lướt sóng, đi đến những chân trời mơ ước.

Con thuyền thiết kế khá bắt mắt, giá chỉ vài triệu, nhưng “cái ruột” vô giá nằm trong khoang thuyền hay “món quà dấu kín” mới biểu tỏ lòng thành của người tặng quà. Trong quá khứ có người hớ hênh để lộ ra “cái ruột” con thuyền đã phải chịu số phận “mò tôm” để triệt khẩu.

Qua những cuộc khủng hoảng kinh tế theo từng thập kỷ, vào các năm 1979, 1989, 1999 và 2009, giới kinh tế căn cứ vào các dấu hiệu để lo ngại năm 2019 sẽ rơi vào mạt vận của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Hanoi vừa công bố, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 là 7,08%, trong khi mục tiêu dự trù là 6,7%. Tổng Cục Thống Kê nói chắc nịch là, nền kinh tế trong năm tới vẫn tiếp tục vững chắc.

Khoe khoang cho lắm thì thu nhập cả nước gồm 97 triêu dân, theo thống kê mới nhất, cũng chỉ xấp xỉ lợi tức của hãng xe “con bọ hung” – Volkswagen của nước Đức.

Theo Ngân Hàng Thế Giới, GDP đầu người của Việt Nam mới nhất là  2,343.12 Mỹ Kim, còn thua xa nhiều nước trong vùng. Thực tế giới lao động, nông dân phải chịu cảnh “đầu xuống, trôn lên” mới kiếm được 2 Mỹ Kim một ngày.

Ngân Hàng Thế Giới (WB) dự báo tăng trưởng sẽ giảm dần trong hai năm tới, nếu Việt Nam không tự bảo vệ trước tình hình leo thang căng thẳng trên thế giới. Ông Sebastian Eckardt, kinh tế gia trưởng của WB tại Việt Nam nói : “Việt Nam cần duy trì một chính sách tiền tệ và ngoại hối linh hoạt, thâm hụt ngân sách thấp nhất để tăng cường sức kháng cự trước những cú sốc”.

Năm 2019, Hanoi thi hành luật An Ninh Mạng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến điều hành kinh tế, công nghệ; làm trì trệ thêm kinh tế nội địa và nản lòng các nhà đầu tư đang ngắm nghía cơ hội làm ăn ở Viêt nam.

Nhiều công ty từng ngắm nghía Việt Nam như điểm đến, nhằm tránh hàng rào thuế quan trong chiến tranh thương mại Mỹ - Tầu. Ý tưởng này lúc đầu xem ra khá hay ho. Nhưng giới phân tích tài chánh tại Saigon cho biết, chính phủ Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ một số lãnh vực tại Việt Nam đối với bất kỳ hàng hóa nào có nguồn gốc từ Trung cộng. Thông tin về việc Hoa Kỳ sẽ đánh thuế tới 256% đối với thép Trung cộng sản xuất tại Việt Nam cho thấy các xảo thuật thương mại nhằm qua mặt Mỹ để trốn thuế sẽ đưa đến việc bị bắt quả tang là rất cao.

Mùa Xuân 2018, cuộc chiến thuế Mỹ - Tầu khởi sự, nhưng đến nay không còn nằm trong phạm vi giữa hai nước:

Mùa Hè 2018, Bắc Kinh thất bại trong chiêu bài dùng thủ thuật “lợi ích” ngoại thương nhằm chia rẽ phương Tây, cũng là lúc Mỹ & EU bước vào mặt trận mới chống lại Trung cộng [3] : (a) truy bắt gián điệp công nghệ, (b) siết chặt việc mua bán & sát nhập có yếu tố Trung cộng (qua cơ chế CFI/Ủy ban Đầu tư Nước ngoài), và (c) đẩy mạnh thương chiến nhằm sắp xếp lại chuỗi sản xuất toàn cầu vào tạo thế bảo vệ các tập đoàn làm ăn trên đất Trung cộng.

Cùng thời điểm này, tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc ZTE gặp khốn đốn  bởi lệnh cấm vận công nghệ của Hoa Kỳ [4].

Mùa Thu 2018, Hiệp Ước Thương Mại UMCA thành hình [5], trói tay Bắc Kinh về tương lai thương mại với hai nước Canada và Mexico.

Ngày đầu 3 tháng Mỹ - Tầu hưu chiến (Dec 01), “công chúa” tập đoàn Hawei cốt lõi tham vọng cường quốc công nghệ của Trung cộng, Mạnh Vãn Chu, bị Canada bắt giữ, theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, vì bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Bắc Kinh tức tốc xuống thang. Lập trường đàm phán hai bên có vẻ như còn rất xa nhau : Theo Christopher Balding, cựu giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, Mỹ muốn chế độ Bắc Kinh cải đổi để phù hợp với việc điều hành nền kinh tế thị trường. Bắc Kinh lại vẫn muốn duy trì chệ độ độc tài như hiện tại.

Măc cho Bắc Kinh phải đối, lần đầu tiên sau thế chiến II, Anh Quốc loan báo [6] sẽ thiết lâp căn cứ quân sự ở Tân gia Ba hay Brunei.để cùng với Hải quân và Không lực Hoa Kỳ bảo đảm huyết mạch lưu thông hàng hải trị giá trên 5 tỷ hàng hóa vận chuyển hàng năm trên hải trình này.

Các diễn tiến nói trên cho thấy, “chiến cuộc thuế” trong thương mại đang nhường chỗ cho mọi chiến thuật, được yểm trợ bằng quân lực, kể cả chiến tranh không gian . . . dần hình thành ra mặt trận công nghệ tân tiến giữa Tầu cộng và phương Tây.

Rõ ràng hơn cả, mới đầu năm 2019 Mỹ ban hành luật, Sáng kiến Tái bảo đảm châu Á (ARIA), nhằm khẳng định cam kết an ninh với các đồng minh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc. Theo đó, mỗi trong 5 năm liền Mỹ sẽ chi 1,5 tỷ Mỹ Kim để cải thiện sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.  Đạo luật này còn cho phép các nước đồng minh tự do hoạt động hàng hải ở vùng biển Đông và Nam Trung Quốc, đồng thời áp dụng các hình phạt đối với các tổ chức và chính phủ có hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ.

Cuộc diện thế giới đang vận hành mau chóng, sẽ diễn ra ngoài điều Ba Đình mong đợi.

Hanoi nên tính chuyện đáp lại “Yêu Sách 8 điểm năm 2019 của người dân yêu nước” được công bố trên mạng xã hội Facebook, có nội dung đòi nhà cầm quyền mở rộng các quyền tự do căn bản cho người dân trong nước. Mà 100 năm trước, thực dân Pháp cũng nhận được nơi người Việt Nam bản yêu sách 8 điểm [7]  mang nội dung giống như bản văn bây giờ.

Trần Nguyên Thao
January 08, 2019

[1] https://vtc.vn/cbre-ly-giai-thong-tin-nguoi-trung-quoc-mua-nha-chiem-31-tai-tphcm-d448811.html
[4]https://baomoi.com/lenh-cam-zte-khien-nhieu-cong-ty-vien-thong-xem-xet-lai-chien-luoc-kinh-doanh/c/26928201.epi
[5]https://ustr.gov/trade-agreements/free-trade-agreements/united-states-mexico-canada-agreement/agreement-between
[6] https://www.bbc.com/vietnamese/world-46735843
[7] https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/8-points-petition-2019-challenge-for-the-gov-dt-12192018134553.html

No comments:

Post a Comment